Trang Chủ / Tin tức / Tin Bất Động Sản / Vụ tranh chấp tại Home City: Không thỏa thuận được sẽ ra tòa

Vụ tranh chấp tại Home City: Không thỏa thuận được sẽ ra tòa

Đánh giá bài viết này

20Những tranh chấp kéo dài nhiều tháng nay về vấn đề đường đi, bãi đỗ xe phía đường Nguyễn Chánh, tranh chấp hợp đồng…tại chung cư Home City vừa được nêu ra trong cuộc họp giữa các bên với chính quyền Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội).

Tham gia cuộc họp, phía chính quyền đại diện là ông Hoàng Trung Kiên, Chủ tịch UBND phường Yên Hòa, Thanh tra Sở GTVT, phía chủ đầu tư đại diện là ông Nguyễn Thế Vinh, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Văn Phú – Trung Kính.

Theo trình bày của các hộ dân, trong hợp đồng mua nhà dự án Home City có ghi rõ dự án có địa chỉ tại 177 Trung Kính. Thế nhưng khi cư dân dọn về ở, chủ đầu tư lại yêu cầu đi theo đường Nguyễn Chánh. Theo người dân, việc này thể hiện sự bất nhất của chủ đầu tư, gây khó khăn cho họ khi làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thậm chí, các cư dân còn cho biết, có trường hợp cấp cứu, chủ dự án cũng không cho đi lối 177 Trung Kính.

Theo như thông báo của Công ty Văn Phú, lối đi vào Home City là con đường 21m, cư dân yêu cầu Công ty phải giải trình con đường này có phải của chủ đầu tư không và khi nào mới hoàn thành? Ngoài ra, khi đỗ xe ô tô trên đường Nguyễn Chánh thì người dân bị chủ đầu tư thu tiền nên yêu cầu chủ đầu tư làm rõ câu chuyện bãi đỗ xe phía đường Nguyễn Chánh có phép hay không phép? Tại sao lại thu tiền của người đỗ xe?


Cư dân chung cư Home City căng băng rôn biểu tình về vấn đề đường đi của dự án

Tại cuộc họp, đại diện cư dân phát biểu: “Mâu thuẫn giữa chủ đầu tư với các hộ dân Home City diễn ra là cả môt quá trình. Việc này do chủ đầu tư thiếu thiện chí, không giải quyết kịp thời nguyện vọng chính đáng của các hộ dân”.

Về các vấn đề cư dân đưa ra như trên, ông Nguyễn Thế Vinh, đại diện chủ đầu tư giải thích: chiếu theo quy hoạch đã được duyệt thì lối đi vào khu chung cư Home City là ở phía đường Nguyễn Chánh. Do đó, doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm túc đúng quy hoạch này. Lý giải thắc mắc về địa chỉ 177 Trung Kính ghi trên hợp đồng mua bán, ông Vinh cho rằng: “Trong quá trình mua nhà tại Home City có thể cư dân tiếp nhận một số thông tin sai lệch của tiếp thị nên mặc định Home City có địa chỉ tại 177 Trung Kính”.

Về tuyến đường 21m, theo ông Vinh đây là con đường chạy qua trước mặt tòa nhà thuộc một dự án khác, hoàn toàn độc lập với Home City, còn con đường tạm phía Nguyễn Chánh, ông Vinh phủ nhận việc Công ty Văn Phú – Trung Kính thu tiền đỗ xe, và cho biết công ty không có thẩm quyền.

Theo đại diện Thanh tra Sở GTVT Hà Nội thì bãi đỗ xe phía đường Nguyễn Chánh không có phép nên việc thu tiền đỗ xe tại đây là không phù hợp.

Sau khi nghe ý kiến của các bên, ông Hoàng Trung Kiên, Chủ tịch UBND phường Yên Hòa kết luận, lối vào chung cư từ phía đường Nguyễn Chánh là đường tạm và do Công ty Văn Phú – Trung Kính làm tự phát trên đất của dự án khác chứ không theo quy hoạch. Vì thế, chủ dự án nên trao đổi, thỏa thuận để mở lối đi phía 177 Trung Kính. Phường Yên Hòa cũng sẽ kiến nghị với quận Cầu Giấy chấp thuận mở lối đi tại 177 Trung Kính cho người dân.

Về vấn đề này, ông Kiên yêu cầu chủ đầu tư: “Nói thật nếu tính về tổng tài sản thì của cư dân lớn hơn chủ đầu tư các anh. Nói thẳng là sau này, việc thành lập Ban quản trị, quyền của các anh không phải là lớn nên các anh nên có thiện chí với người dân để ngồi lại với nhau mà thỏa thuận. Chứ nếu để chúng tôi phải vào cuộc, chúng tôi sẵn sàng tổ chức hội nghị nhà chung cư mà không cần đến các anh đâu, nói nghiêm túc luôn”, ông Kiên nói.

Về bãi đỗ xe phía đường Nguyễn Chánh, ông Kiên khẳng định không được phép thu tiền bãi đỗ xe ở đây, UBND phường Yên Hòa sẽ báo cáo quận để giải quyết. “Các anh (chủ đầu tư) mà không giao thì mấy ông bảo vệ làm sao dám ra thu tiền giữ xe? Nếu các anh khẳng định không giao, không thu tiền thì sẵn có biên bản cuộc họp đây, công an sẽ vào cuộc luôn vì tự tiện thu tiền là sai pháp luật, có dấu hiệu trấn lột. Về vấn đề mở cổng phía Trung Kính, nếu là quận, tôi sẽ cho rào lối phía đường Nguyễn Chánh thì đương nhiên người dân sẽ phải đi lối 177 Trung Kính”, ông Kiên gay gắt.

Ngoài ra, ông Kiên còn yêu cầu các hộ dân không nên có hành vi gây mất an ninh trật tự tại khu chung cư; yêu cầu cảnh sát khu vực, chủ đầu tư lập danh sách cư dân tòa nhà để bầu Ban quản trị và vận hành theo quy định của Thông tư 02/2016/TT-BXD, trên cơ sở đó phường Yên Hòa sẽ nghiên cứu đề xuất lập tổ dân phố.

Ông Kiên cũng cho rằng, về vấn đề tranh chấp hợp đồng, cư dân và chủ dự án nên ngồi lại thỏa thuận trên tinh thần thiện chí, nếu không thỏa thuận được thì đưa ra tòa án giải quyết.

(Theo Một thế giới)

Bình luận đã bị đóng.